Niềm Tin, Hy Vọng Và Tình Yêu.!

Đọc nhan đề này có thể nhiều người sẽ nghĩ đây là một bài thuyết trình hoặc một vở kịch trên truyền hình. Nhưng nó chẳng phải loại nào trong hai loại trên. Thực ra, nó là những phần không thể thiếu của việc lãnh đạo.

Bạn có bao giờ để ý rằng, đôi khi những giải pháp xác đáng thì bị từ chối, trong khi những ý kiến bạn cho là viển vông lại được chấp thuận. Trong rất nhiều trường hợp, quyết định cuối cùng bao giờ cũng bị chi phối bởi niềm tin. Niềm tin trong một người hoặc một nhóm người tạo ra quyết định.  Nhờ có niềm tin, giải pháp cho các vấn đề khó khăn sớm muộn cũng sẽ được tìm ra.

 

Ví dụ, rất nhiều nhà lãnh đạo tin rằng tập trung phát triển nguồn nhân lực sẽ tạo ra một công ty vững mạnh, sinh ra lợi nhuận, cho dù họ chưa thấy ngay được lợi nhuận của việc đầu tư đó. Đôi khi niềm tin đi kèm với trực giác, sự can đảm và một phần kinh nghiệm.

Niềm tin với nhiều nhà lãnh đạo thường ở mức độ tin cậy họ dành cho những người khác. Nó không bao giờ là niềm tin mù quáng. Tổng thống John F. Kenedy – tổng thống thứ 35 của nước Mỹ đã thể hiện niềm tin của mình với đất nước khi ông tuyên bố, con người có thể lên đến mặt trăng cho dù lúc đó điều kiện kỹ thuật chưa cho phép.

Một số nhà lãnh đạo doanh nghiệp không giải thích tường tận được việc nhân viên của họ đang làm nhưng họ biết chính xác những điều đó có ích cho tổ chức của mình. Điều này khác hẳn những nhà quản lý vi mô, luôn nghi ngờ và để ý từng ly từng tí việc làm của nhân viên.

Hy vọng là thứ nhiên liệu vô cùng cần thiết của con người. Nhà lãnh đạo mang lại hy vọng về tương lai, hy vọng tạo ra lòng nhiệt tình, tạo ra sức mạnh.

Hy vọng là một sức mạnh quyền lực, rất khó để đong đếm. Hy vọng dẫn người ta đến tin tưởng và hành động. Nó tạo ra sự sẵn sàng để chinh phục những khó khăn trở ngại trong công việc và cuộc sống.

Những nhà lãnh đạo biết được sự khác biệt lớn giữa việc mang lại hy vọng và hy vọng những điều tốt đẹp. Người ta không thể lường hết mọi khó khăn, vất vả nhưng có niềm tin cháy bỏng rằng sẽ hoàn thành công việc đặc biệt nào đó hoặc niềm tin về một tương lai tươi sáng hơn sẽ khuyến khích con người làm được những điều tưởng chừng không thể.

Không thể không nhắc đến mối quan hệ giữa việc lãnh đạo và tình yêu. Khi được hỏi về bí quyết để trở thành nhà lãnh đạo vĩ đại, John Stanford – một vị tướng rất được kính trọng của quân đội Mỹ đã trả lời rất đơn giản: “Hãy giữ lấy tình yêu”

Như Standford và vô số những nhà lãnh đạo khác đã phát hiện ra, lãnh đạo yêu công việc, yêu nhân viên, yêu cả những thách thức và cơ hội. Họ có sự hứng khởi và niềm đam mê vô tận với những việc làm, những con người có liên quan đến họ. Họ quan tâm một cách sâu sắc và thường xuyên thể hiện sự quan tâm ấy trong cách làm của mình.

Hãy thử nghĩ về sự khác biệt khi chúng ta làm một việc mình yêu thích và một việc mình chẳng hứng thú chút nào. Tình yêu có thể giúp người ta đạt được những kết quả khác thường.

Lãnh đạo luôn hiểu được tầm quan trọng của việc tạo ra một môi trường mà mọi người đều yêu công việc của họ.

Lãnh đạo có nhiệm vụ quan trọng là đảm bảo những kết quả cần thiết của ngày hôm nay trong khi vẫn phải đảm bảo những thành tựu sẽ đạt được ngày mai. Chúng ta có thể đo lường các con số, có thể tính những nhân tố chính tác động đến thành công, nhưng có lẽ chẳng ai tính được liệu niềm tin, hy vọng và tình yêu có ảnh hưởng mạnh mẽ như thế nào đến người lãnh đạo trong việc dẫn dắt tổ chức giành được những mục tiêu của mình.

Nguyệt Ánh
Theo Leadership Journal

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Cái được gọi là bí quyết thành công!. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s